Bảo Vệ Môi Trường

10 hậu quả của ô nhiễm môi trường nước

hậu quả của ô nhiễm môi trường nước

Trái đất của chúng được bao phủ bởi 70% là nước, nhưng trong đó có đến 97% là nước mặn và chỉ có 3% còn lại là nước ngọt. Khi nghe đến những con số kể trên, có làm bạn giật mình? Ấy thế mà rất nhiều cá nhân, tổ chức vẫn không hề nhận thấy được sự quan trọng của nước và đã có những hành động vô ý thức làm ảnh hưởng đến môi trường nước một cách trầm trọng. Và sau đây Sohava sẽ cho các bạn thấy những hậu quả của ô nhiễm môi trường nước đang đe dọa đến cuộc sống của chúng ta như thế nào.

Không chỉ đe dọa đến con người mà các loài động vật khác cũng đang nguy hiểm 

Vì sao nguồn nước ngày càng ô nhiễm?

Nước không phải như các loài sinh vật có thể sinh sôi nảy nở mà nó chỉ có một lượng nhất định trên Trái đất. Vì vậy, khi tỷ lệ nguồn nước bị ô nhiễm ngày càng tăng lên thì sẽ làm tỷ lệ nguồn nước sạch ngày càng giảm đi. Và sau đây là những lý do gây nên hậu quả của ô nhiễm môi trường nước: 

  • Chất thải từ các nhà máy, khu công nghiệp, các khu dân cư, xưởng chế biến, cơ sở sản xuất,… chưa được xử lý mà thải trực tiếp ra các sông, hồ, kênh, mương,… Do sự thiếu quan tâm và e ngại về chi phí cho hệ thống xử lý nước.
  • Tình trạng gia tăng dân số, tốc độ đô thị hóa khá nhanh đã gây áp lực lên tài nguyên nước. Bên cạnh đó là sự hoang phí khi sử dụng nước và không có cách sử dụng nguồn nước hợp lý.
  • Sự cố tràn dầu, hệ thống nước thải bị rò rỉ, hư hỏng dẫn đến tràn ra biển.
  • Các hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản.
  • Thiếu ý thức trong việc bảo vệ nguồn nước: xả rác bừa bãi, đổ chất thải sinh hoạt trực tiếp rà ao hồ, sử dụng phân bón và hóa nhất quá đà trong sản xuất,…
  • Ngoài ra thì thiên tai, bão lũ,… cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm.
Một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước
Một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước

10 hậu quả của ô nhiễm môi trường nước 

1. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng

Khi nguồn nước ở nơi sống bị ô nhiễm thì chắc chắn sẽ làm cho chúng ta mắc nhiều căn bệnh nghiêm trọng. Đây có thể xem là hậu quả của ô nhiễm môi trường nước được quan tâm nhiều nhất.

Trong nước bẩn có chứa nhiều loại vi khuẩn, vi rút như vi rút viêm gan A, vi khuẩn Shigella, vi khuẩn E.coli, vi khuẩn Vibrio Cholerae,…Chúng đi vào cơ thể con người khi chúng ta ăn uống, tắm rửa hoặc giặt giũ sinh hoạt gần những nơi có nguồn nước bị ô nhiễm. Điều này sẽ gây ra các bệnh như: viêm gan A, bệnh thương hàn, kiết lỵ, tiêu chảy,…

Ngoài ra nguồn nước còn bị nhiễm chì, asen, các hóa chất độc hại khác từ nhà các nhà máy hay thuốc trừ sâu v/v gây cho con người có nguy cơ mắc các bệnh ung thư, bại thiệt, sảy thai, thiếu máu,…

Các bệnh này gặp nhiều nhất ở trẻ em và người cao tuổi và phụ nữ mang thai. Theo thống kê của tổ chức WHO, trên thế giới cứ 4 trẻ em tử vong thì có 1 trẻ tử vong do sinh sống trong môi trường ô nhiễm (chủ yếu do nguồn nước sinh hoạt). 

Vi khuẩn E.Coli Có trong nước
Vi khuẩn E.Coli Có trong nước

2. Ảnh hưởng đến nguồn nước mặt

Các chất thải khi hòa vào các con sông, ao hồ, kênh mương sẽ làm cho nước vẩn đục, tạo các cặn nổi trên bề mặt, lâu dần bốc mùi hôi thối; làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân xung quanh và mất cảnh quan thẩm mỹ. 

Nguồn nước bị ô nhiễm, bề mặt nổi cặn bẩn
Nguồn nước bị ô nhiễm, bề mặt nổi cặn bẩn

3. Ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm

Nguồn nước bị ô nhiễm chứa các chất độc hại (đặc biệt là hóa chất và các kim loại nặng), lâu dần sẽ thấm xuống các mạch nước ngầm bên dưới lòng đất và gây biến đổi tính chất nguồn nước. Khi nguồn nước này đi vào đời sống con người gây nên hậu quả nghiêm trọng.

Sử dụng sản phẩm hữu cơ:

4. Ảnh hưởng đến các sinh vật dưới nước

Nhưng nhiều năm trở lại đây đã có rất nhiều trường hợp tôm, cá chết hàng loạt và nổi lềnh bềnh trên mặt nước do nhiễm các chất độc hại, hay do hành vi đánh mìn tại các con sông. Ngoài ra cũng có nhiều sinh vật ở đại dương cũng chết do ăn phải rác thải nhựa trôi ngoài biển hoặc bị mắc kẹt vào các bể dầu trôi nổi trên mặt biển.

Hình ảnh một con hải cẩu mắc phải lưới đánh cá bị ném ra biển
Hình ảnh một con hải cẩu mắc phải lưới đánh cá bị ném ra biển

5. Ảnh hưởng đến thực vật

Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước âm ỉ và lâu dài phần lớn nguyên nhân xuất phát từ việc xả thải từ các nhà máy hay người dân sử dụng quá nhiều phân bón, hóa chất bảo vệ thực vật. Nguồn nước ô nhiễm ngấm sâu dưới lòng đất và âm thầm hủy hoại thảm thực vật.

Cây trồng có thể không phát triển hoặc tệ hơn là chết hàng loạt gây thiệt hại cho môi trường thiên nhiên cũng như cho bà con nông dân.

Các công trình xả nước thải ra chính con mương bà con dùng để tưới tiêu
Các công trình xả nước thải ra chính con mương bà con dùng để tưới tiêu

6. Ảnh hưởng đến các loài động vật trên cạn

Hầu như các loài động vật đều uống nước ở con các sông, suối. Nếu nguồn nước mà các loài động vật uống vào bị ô nhiễm thì nó cũng sẽ mắc các bệnh và nghiêm trọng hơn là cái chết. Tác hại của ô nhiễm môi trường nước gây ra cho các loài động vật có thể nói là một trong những điều đáng buồn mà không ai muốn chứng kiến. Vì đối với môi trường thì các loài động vật đóng góp rất nhiều cho sự phát triển trù phú. Và chúng rất ít gây tổn hại cho môi trường.

7. Làm cạn kiệt tài nguyên nước sạch.

Như đã nói ở đầu bài viết thì nguồn nước là có giới hạn và đang ngày một ít dần đi.

Báo cáo từ Liên hiệp quốc cho biết có 2,2 tỷ người trên Thế giới đang thiếu nước sạch, 4,2 tỷ người không có điều kiện để vệ sinh cơ bản. Nếu tình trạng ô nhiễm môi trường nước tiếp tục diễn ra thì đến năm 2030 sẽ có khoảng 60 quốc gia sống trong tình trạng thiếu nước.

Bức ảnh về hậu quả của ô nhiễm môi trường nước gây ám ảnh
Bức ảnh về hậu quả của ô nhiễm môi trường nước gây ám ảnh

8. Làm xấu đi cảnh quan thiên nhiên

Sông hồ thì nước đục, rác nổi lềnh bềnh hai bên bờ,mùi hôi bốc lên gây khó chịu, bờ biển thì toàn chai nhựa, … đó chắc hẳn là những từ ngữ mà bạn không hề muốn nghe khi người khác miêu tả về nơi ở của bạn. Có thể thấy đây là một trong những hậu quả của ô nhiễm môi trường nước gây ra làm ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh và con người của một nơi hay một đất nước. 

Cảnh quan thiên nhiên và môi trường sống sạch đẹp sẽ giúp chúng ta thu hút được  bạn bè trong khu vực hay quốc tế ghé thăm. Từ đó nâng cao hình ảnh và vị thế của nơi bạn sinh sống.

Phú Quốc được xem là một trong những nơi có nguồn nước trong sạch và bãi biển đẹp nhất Việt Nam
Phú Quốc được xem là một trong những nơi có nguồn nước trong sạch và bãi biển đẹp nhất Việt Nam

9. Làm ảnh hưởng đến các môi trường khác đặc biệt là đất.

Đất và nước là hai thứ luôn gắn liền với nhau và cũng gắn liền với đời sống con người cũng như các sinh vật khác. Khi nước bị nhiễm các chất độc hại, lâu ngày các chất này cũng sẽ ngấm vào đất và gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho môi trường; đặc biệt trong lĩnh vực trồng trọt.

10. Ảnh hưởng đến kinh tế

Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước gây ra tổn hại cho nền kinh tế, khi phải tốn kém thêm nhiều chi phi để khắc phục và xử lý chất thải. Ngoài ra còn làm ảnh hưởng đến nền kinh tế của bà con nông dân trong nuôi trồng sản xuất. 

Nguồn nước bị ô nhiễm khiến cá chết hàng loạt gây thất thu cho người dân.
Nguồn nước bị ô nhiễm khiến cá chết hàng loạt gây thất thu cho người dân.

Có thể bạn quan tâm: 10 cách bảo vệ môi trường nước

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những hậu quả của ô nhiễm môi trường nước gây ra cho cuộc sống của chúng ta cũng như là các loài sinh vật khác. Có thể thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề trên là không thể phủ nhận, vì vậy tất cả chúng ta hãy cùng Sohava chung tay cứu lấy hành tinh này nhé!

Đánh giá ngay
[Tổng: 1 Trung bình: 5]

Author

Sohava

Sohava là một website được xây dựng lên với mục đích chính là giúp mọi người ý thức được các vấn đề về môi trường cũng như sức khỏe con người. Hãy cùng đồng hành với Sohava bạn nhé!

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *