Bảo Vệ Môi Trường

10 nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước

yoga nguyễn hiếu

Ô nhiễm môi trường nước được hiểu là tình trạng nước bị nhiễm bẩn, chứa vi khuẩn và hóa chất độc hại vượt mức cho phép. Hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường đã xuất hiện ở khắp mọi nơi trên Trái đất và gây ra những hệ lụy nghiêm trọng. Cụ thể những hệ hụy mà nó gây ra là gì và đặc biệt nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước từ đâu mà có? Chúng ta sẽ tìm hiểu thật kỹ trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Ô nhiễm môi trường nước gây ra những tác hại gì?

  • Mối đe dọa đến sức khỏe của con người: Con người sử dụng nguồn nước ô nhiễm sẽ mắc phải nhiều căn bệnh như: Viêm da, tiêu chảy, dị tật bẩm sinh, thậm chí là ung thư,…
  • Cướp đi sự sống và nơi cư trú của nhiều loài sinh vật dưới nước: Nhận thấy rõ nhất là hiện tượng tôm, cá hay cái sinh vật khác chết nổi lềnh bềnh trên mặt nước. 
  • Gây hại cho thảm thực vật: Khi hấp thụ quá nhiều phân bón, hóa chất hay thuốc trừ sâu sẽ dẫn tới việc cây trồng chậm phát triển, cho sản phẩm kém chất lượng, thậm chí héo úa rồi chết.
  • Ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường: Hiện tượng sông, hồ, biển chứa đầy rác thải sẽ làm xấu đi cảnh quan và hình ảnh của địa phương đó. Gây điểm trừ trong mắt khách du lịch.
  • Cướp đi sự sống của nhiều loài sinh vật biển: là một trong những vấn nạn đang rất được quan tâm trong thời gian gần đây khi có rất nhiều loài sinh vật chết do mắc phải các vật nhựa hay do ngấm dầu. Trong đó có rất nhiều loài quý hiếm, được chú ý: cá voi, rùa, cá heo,…
  • Tổn hại nền kinh tế: Chính phủ đã tốn kém không ít chi phí cho việc khắc phục hậu quả, xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Ngoài ra chi phí cho việc khám chữa bệnh và thất thoát mùa vụ do sử dụng nước bị ô nhiễm cũng rất lớn.
Cá chết hàng loạt ở Hồ Tây
Cá chết hàng loạt ở Hồ Tây

10 nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước

Chất thải công nghiệp

Vì mục đích trước mắt là nâng cao lợi nhuận, giảm thiểu chi phí mà các nhà máy, khu công nghiệp đã xả trực tiếp chất thải ra môi trường tự nhiên. Việc chất thải không thông qua khâu xử lý mà trực tiếp đưa ra sông, hồ đã làm nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề.

Tại Việt Nam, hằng năm có hàng trăm tấn rác thải đưa ra ngoài môi trường. Cụ thể ở khu vực phía Nam khoảng 80.000 đến trên 130.000 tấn, gấp 3 lần khu vực phía Bắc và 20 lần khu vực miền Trung. Đây được cho là nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước gây hậu quả nghiêm trọng nhất và có sức lây lan mạnh nhất.

Quá trình đô thị hóa

Quá trình đô thị hóa kéo theo rất nhiều vấn đề khác như: phát triển công nghiệp, nông nghiệp, nhu cầu ăn uống, sinh hoạt vui chơi,…

Tất cả những hoạt động đó đều làm gia tăng lượng rác thải ra môi trường và tiêu tốn lượng nước không hề nhỏ.

Nguồn nước ngập tràn rác ở khu đô thị
Nguồn nước ngập tràn rác ở khu đô thị

3. Ý thức trong sinh hoạt

Thói quen đổ rác bừa bãi, sử dụng nhiều chai nhựa, đổ nước thải sinh hoạt ra môi trường (sông, hồ, biển,…), các hoạt động đánh bắt cá bằng bom mìn,… đã, đang và không ngừng diễn ra hằng ngày. 18.000 tấn rác thải nhựa, hơn 7 triệu m3 nước thải sinh hoạt mỗi ngày –  là những con số đáng báo động tại Việt Nam hiện nay. Vì thế đây là nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước được quan tâm và đưa lên xử lý hàng đầu.

4. Bùng nổ dân số

Có thể thấy đây là một trong những nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước không thể nào tránh khỏi. Số lượng người tăng lên cũng đồng nghĩa với việc lượng nước cần phải cung cấp cũng tăng theo, điều này làm cho nguồn nước ngày càng trở nên khan hiếm. Vì thế tất cả mọi người cần biết sử dụng nguồn nước một cách hợp lý và tiết kiệm.

5. Hoạt động nguyên sản xuất trong nông nghiệp

Việt Nam là một nước có nền nông nghiệp chiếm tỉ trọng lớn với các ngành như:trồng trọt, chăn nuôi gia súc gia cầm,…Nhưng hiện nay ở nhiều nơi, đặc biệt là các vùng nông thôn, vẫn chưa có hướng xử lý nguồn nước thải đúng cách. Mặt khác các chất kích thích, chai nhựa, túi nilon, thuốc diệt cỏ,… vẫn còn là những nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và hoa màu tại địa phương.

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước từ các trang trại chăn nuôi
Nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước từ các trang trại chăn nuôi

6. Từ rác thải y tế

Theo thống kê của Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường thì có khoảng hơn 20.000 tấn chất thải y tế nguy hại phát sinh, trong đó chất thải lây nhiễm chiếm hơn 90%. Nếu lượng chất thải này không được xử lý đúng quy chuẩn thì chắc chắn sẽ trở thành một trong những nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước rất đáng lo ngại cho xã hội.

Rác thải y tế rất khó phân hủy
Rác thải y tế rất khó phân hủy

7. Khai thác khoáng sản

Mặc dù đây là nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước chưa được đề cập nhiều tại Việt Nam nhưng đối với thế giới đang rất nghiêm trọng. Việc khai thác khoáng sản được diễn ra chủ yếu ở ngoài biển nếu không cẩn thận thì các chất độc hại sẽ hòa lẫn vào nước biển; cũng như khi khai thác trên đất liền làm ảnh hưởng lớn đến nguồn nước ngầm.

8. Do thiên tai

Bão, lũ lụt, băng tan,… là các tác nhân gây nhiễm bẩn nguồn nước. Chắc hẳn trong chúng ta, ai cũng đã chứng kiến những điều đáng buồn mà thiên tai mang đến cho con người và các loài động thực vật nặng nề như thế nào. Gần đây nhất là đợt lũ gần cuối năm 2020 tại Miền Trung đã cướp đi sự sống của biết bao nhiêu người. Nước lũ kèm theo đất đá đã làm vẩn đục nguồn nước, khiến người dân không có nước sạch để sinh hoạt.

Ngập lụt ở Hà Tĩnh
Ngập lụt ở Hà Tĩnh

9. Sự cố tràn dầu

Là một trong những nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước đáng tiếc nhất mà không một ai muốn xảy ra. Vì nó không chỉ làm ảnh hưởng đến một vùng biển rộng lớn mà nó còn làm thất thoát rất nhiều tiền của của các doanh nghiệp. Ngoài ra để khắc phục hậu quả do tràn dầu là rất khó và tốn nhiều thời gian.

Một vài ví dụ: sự cố tràn dầu Deepwater Horizon năm 2010 ước tính khoảng 1.000 thùng dầu bị rò rỉ; sự cố tràn dầu Exxon Valdez năm 1989 khiến nhiều loài phải chết như: gần 250.000 con chim biển, hàng ngàn cá rái biển, hơn 20 cá voi sát thủ và hơn 240 con đại bàng đầu trắng,…

Sự cố tràn dầu ở Mauritius
Sự cố tràn dầu ở Mauritius

Do cơ sở hạ tầng yếu kém

Không phải đất nước nào cũng có thể đầu tư xây dựng được những hệ thống xử lý nước thải hiện đại và tối ưu để có thể ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường nước. Điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào nền kinh tế của nước đó. Chính vì thế các khu dân cư, khu công nghiệp cần phải hạn chế tối đa việc xả thải rác ra môi trường nước giúp việc xử lý nước thải đơn giản và thuận tiện hơn. 

Lời kết

Nước được coi là một phần sự sống của con người cũng như các loài sinh vật khác trên Trái đất. Có thể thấy những nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước nêu trên đa phần đều là do con người gây ra, phải chăng con người đang tự hủy hoại cuộc sống của chính mình? Vì thế hãy tích cực hành động vì môi trường bằng những điều đơn giản nhất. Bảo vệ nguồn nước là bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta.

Đánh giá ngay
[Tổng: 2 Trung bình: 5]

Author

Sohava

Sohava là một website được xây dựng lên với mục đích chính là giúp mọi người ý thức được các vấn đề về môi trường cũng như sức khỏe con người. Hãy cùng đồng hành với Sohava bạn nhé!

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *