Bảo Vệ Môi Trường

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay tại Việt Nam và trên thế giới

thực trạng ô nhiễm môi trường nước

Cuộc sống của chúng ta phát triển một cách chóng mặt, những khu dân cư đông đúc náo nhiệt, những tòa cao ốc mọc lên san sát, hay là những nhà máy cao lớn uy nghi; tất cả đều làm cho chúng ta thích thú và choáng ngợp. Nhưng đằng sau bức tranh to đẹp đấy, điều mà trước đây ít người để tâm đến đó chính là thực trạng ô nhiễm môi trường nước. Và hiện nay, vấn đề đó đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ tất cả mọi người trên thế giới. Bời vì thực trạng này ngày càng trở nên nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sức khỏe của mỗi chúng ta.

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên thế giới

Tại Mỹ

Ngày 20/04/2010 có lẽ là một ngày đáng buồn nhất đối với những người bảo vệ môi trường tại Mỹ. Sự cố nổ giàn khoan Deepwater Horizon đã khiến nhà máy Chisso đổ chất thải chứa thủy ngân ra vịnh Minamata. Điều này đã làm cho khoảng 180 tấn ca chết, nhiều loài chim bị mắc kẹt lại trong “bể dầu” ở Louisiana, khiến nhiều người thiệt mạng và gây tràn dầu ra một vùng lớn khu vực vịnh Mexico. Thực trạng ô nhiễm môi trường nước này đã ảnh hưởng tới cuộc sống của rất nhiều người trong các khoảng thời gian sau đó.

Sông Cuyahoga được cho là một trong những dòng sông bị ô nhiễm nặng nề nhất tại đất nước này. Tính đến thời điểm hiện tại có khoảng 46% các hồ không đạt tiêu chuẩn, 40% sông ở các thành phố lớn gặp tình trạng ô nhiễm môi trường nước khiến cho đời sống của con người và các loài thủy sinh nơi đây bị đe dọa.

Do đó Mỹ đã đầu tư hệ thống thoát nước với 1,2 triệu dặm đường cống, hơn 16000 nhà máy xử lý nước thải và rất lắp đặt rất nhiều hệ thống xử lý nước thải tại nhà cho người dân.

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước tại Mỹ do sự cố tràn nước thải
Thực trạng ô nhiễm môi trường nước tại Mỹ do sự cố tràn nước thải

Trung Quốc

Là đất nước có số lượng dân cư đông nhất thế giới nên kéo theo thực trạng ô nhiễm môi trường nước tại đây cũng hết sức nghiêm trọng và còn đáng lo ngại đối với những nước xung quanh.

Nhiều con sông bị nhuộm màu do hóa chất từ các nhà máy, đường phố, ao hồ ngập trong rác do có quá nhiều rác được thải ra trong một ngày mà không có nơi để xử lý, …Và một điều đáng lo ngại đó chính là hơn 80% nước ngầm ở Trung Quốc đã không còn sử dụng được do bị ô nhiễm, 35% trong số 1200 địa điểm có chất lượng nước không đạt( cao nhất là ở Hà Nam, Trung Quốc). Ung thư đường tiêu hóa do dùng nguồn nước ô nhiễm chiếm 14%.

Chính quyền nước này đã chi ngân sách 330 tỷ USD để xử lý nước thải ô nhiễm, ban hành nhiều quy định xử phạt người gây ô nhiễm môi trường ( phạt tiền, đi tù,…)

Nguồn nước bị nhuộm đỏ từ một nhà máy vải tại Trung Quốc
Nguồn nước bị nhuộm đỏ từ một nhà máy vải tại Trung Quốc

Châu Phi

Là lục địa lớn thứ 2 trên thế giới, Châu Phi được trả tiền để chấp nhận chất thải rắn từ các nước phát triển như Mỹ, các nước Châu Âu và Nhật Bản . Tuy nhiên, các chất thải rắn này không được xử lý đúng cách và có bán phá giá trong các con sông và các vùng nước khác. Khiến cho thực trạng ô nhiễm môi trường nước tại Châu Phi rất đáng lo ngại.

Ở nhiều nơi tại Châu Phi, một bộ phận lớn người dân vẫn còn thiếu ý thức, họ sinh hoạt và thải rác trực tiếp ra các con sông. Vì thế việc sử dụng nước sạch đối với người dân nơi đây hết sức khó khăn. Đặc biệt là với các bộ tộc hay các vùng xa xôi. 

Lượng người mắc các bệnh về da do sử dụng nước bẩn ở Châu Phi chiếm nhiều nhất trên thế giới.

Nước sạch là niềm ao ước của trẻ em nơi đây
Nước sạch là niềm ao ước của trẻ em nơi đây

Indonesia

Gần 200 triệu dân đang khổ sở vì thiếu nước sạch.

Hành động xả rác bừa bãi thường xuyên và sự thờ ơ của người dân khiến thực trạng ô nhiễm môi trường nước tại đây diễn ra hết sức phức tạp. Trước tình hình đó, nước này đã đưa ra nhiều giải pháp khuyến khích người dân ở địa phương, hay chương trình ” Sông Sắt” nhằm nâng cao ý thức ở doanh nghiệp, thường xuyên đánh giá và kiểm tra chất lượng nguồn nước.

Nguồn nước bẩn trực tiếp để ra sông tại Indonesia
Nguồn nước bẩn trực tiếp để ra sông tại Indonesia

 

Bên cạnh những quốc gia đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề thì thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên thế giới cũng có những điểm tích cực như những quốc gia sau:

Nhật Bản

Là một trong những Quốc gia được khách du lịch lui tới rất nhiều vì lý do cảnh quanh đẹp cũng như môi trường trong sạch. Tại Nhật Bản thì thực trạng ô nhiễm môi trường nước gần như là rất ít từ nông thôn cho tới thành thị.

Là nơi có nhiều thiên tai và địa hình dốc nên Nhật Bản đã xây dựng hệ thống ngầm ở ngoại ô Tokyo. Hoạt động chính thức vào năm 2009 hệ thống giúp dự trữ và xử lý nước mưa, nước thải, hạn chế ngập lụt, ứ đọng. Không những thế người dân xứ sở hoa anh đào còn nổi bật vì có ý thức cao trong việc xử lý và phân loại rác thải.

Nhật Bản còn ban hành nhiều điều luật khắt khe về việc bảo vệ môi trường nước và ý thức trong sinh hoạt. Ban hành Luật kiểm soát Ô nhiễm nước, nghiên cứu nhiều quy trình, công nghệ tiên tiến để áp dụng trực tiếp vào đời sống.

Nhật Bản luôn có hệ thống phân loại rác thải ở khắp mọi nơi
Nhật Bản luôn có hệ thống phân loại rác thải ở khắp mọi nơi

Australia

Là một trong những quốc gia đi đầu trong việc áp dụng hiệu quả các hệ thống thoát nước tiên tiến với công suất mỗi năm đạt hơn 300000 triệu lít nước.

Australia đã sớm lắp đưa vào hoạt động hệ thống mạng lưới ống nước ngầm chứa nước thải ở các khu chung cư và hộ gia đình ( nước nhà tắm, nhà vệ sinh, bếp, phòng giặt). Để có thể ngăn chặn mọi vấn đề làm tổn hại đến môi trường, chính phủ nước này luôn sẵn sàng chi trả chi phí cho việc áp dụng công nghệ tiên tiến. 

Công việc nghiên cứu nguồn nước ở Australia luôn được thực hiện thường xuyên
Công việc nghiên cứu nguồn nước ở Australia luôn được thực hiện thường xuyên

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam

Theo Trung tâm Nghiên Cứu Môi trường Cộng đồng, khoảng 70% nước thải từ các khu công nghiệp không qua xử lý mà xả thẳng ra môi trường. Đây là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường.

Ở các khu tập trung dân cư đông đúc – nổi bật là Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, chắc chắn sẽ bắt gặp tình trạng nhiều nơi nước sông ngả màu đen, rác thải nổi lềnh bềnh và bốc mùi hôi thối. Tất cả đều do sự thờ ơ và ý thức chưa cao của một bộ phận người dân. Điển hình như ở Thành phố Hồ Chí Minh, ở các con sông, nồng độ chất ô nhiễm trong nước vượt quá tiêu chuẩn cho phép (từ 1,5 đến 3 lần).

Sử dụng sản phẩm hữu cơ:

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam đã kéo theo những hệ lụy khủng khiếp cho con người. Cứ mỗi năm các tổ chức quốc tế vẫn tiếp tục đưa ra những con số rất đáng lo ngại về tình trạng ô nhiễm môi trường nước ở nước ta:

Khoảng 9.000 người tử vong mỗi năm do nguồn nước bẩn. Khoảng 20.000 người phát hiện bị ung thư nguyên nhân chính là do ô nhiễm nguồn nước (theo Bộ Y TếBộ Tài Nguyên & Môi Trường)

Khoảng 44% trẻ em bị nhiễm giun do sử dụng nước bị không đạt chất lượng. 27% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng do thiếu nước sạch và vệ sinh kém (theo WHO)

Khoảng 21% dân số đang sử dụng nguồn nước bị nhiễm Asen – hay là Arsenic vô cơ lại là một chất hóa học cực độc thường được sử dụng trong việc tạo ra các loại thuốc diệt cỏ và các loại thuốc trừ sâu.  (theo Bộ Y Tế và Bộ Tài Nguyên & Môi Trường).

Hiện tại những con số này chỉ đang chững lại hoặc tăng chậm hơn chứ chưa có dấu hiệu tụt giảm.

Hình ảnh thường xuyên bắt gặp tại các vùng ven sông Việt Nam
Hình ảnh thường xuyên bắt gặp tại các vùng ven sông Việt Nam

Hình ảnh về thực trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay

Nơi chứa nước thải của một nhà máy ở Mỹ
Nơi chứa nước thải của một nhà máy ở Mỹ
Hệ thống xử lý nước thải tại các quốc gia phát triển
Hệ thống xử lý nước thải tại các quốc gia phát triển
Tập tục văn hóa của người dân gây tổn hại nguồn nước
Tập tục văn hóa của người dân gây tổn hại nguồn nước
Người dân không còn nước sạch để sử dụng
Thực trạng tại các bờ biển
Thực trạng tại các bờ biển
Người dân không còn cách nào khác là phải sống chung với nguồn nước ô nhiễm từ nhà máy
Người dân không còn cách nào khác là phải sống chung với nguồn nước ô nhiễm từ nhà máy
Bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy rác tại những nơi công cộng ở Nhật Bản
Bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy rác tại những nơi công cộng ở Nhật Bản
Mặc dù Úc đã thực hiện rất tốt việc bảo vệ nguồn nước những để triệt để là một điều rất khó
Cá chết hàng loạt do nguồn nước nhiễm độc tại Trung Quốc
Cá chết hàng loạt do nguồn nước nhiễm độc tại Trung Quốc
Hình ảnh về thực trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay tại các thành phố lớn
Hình ảnh về thực trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay tại các thành phố lớn

Lời kết

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam và trên thế giới hiện nay thực sự đã quá khủng khiếp. Nó như một loài sinh vật đang ngày một lớn dần lên và gặm nhấm môi trường sống cũng như sức khỏe của tất cả chúng ta. Vì thế để có thể đẩy lùi “sinh vật to lớn” này cần có sự chung tay góp sức của cả cộng đồng bằng những hành động nhỏ bé nhất như: tiết kiệm nước, bỏ rác đúng chỗ, không thờ ơ trước những hành vi phá hủy nguồn nước,…Tất cả là để bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta và xã hội.

 

Đánh giá ngay
[Tổng: 1 Trung bình: 5]

Author

Sohava

Sohava là một website được xây dựng lên với mục đích chính là giúp mọi người ý thức được các vấn đề về môi trường cũng như sức khỏe con người. Hãy cùng đồng hành với Sohava bạn nhé!

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *