Tin Tức

Còn lo cơm áo gạo tiền. Ai mà lo được 2 chữ “Môi trường”?

Con người ta,

Nếu còn mải mê với công việc, với cơm áo gạo tiền…

Ai mà lo cho được 2 chữ “Môi trường”?

Trưa thì nắng vỡ trời vỡ đất, mấy Anh Công Nhân, mấy Cô / Chú đi làm ngoài trời… Chỉ muốn ăn cơm cho nhanh, cho mau để tranh thủ chợp mắt chút xíu lấy sức chiều còn làm. Cơm hộp, canh đựng túi ni-lông có lẽ là cách tuyệt vời nhất cho mong muốn này của họ. Liệu rằng họ còn sức để quan tâm đến 2 chữ “môi trường”? Vậy mà đâu đó, vẫn có những Cô / Chú, 2 người, chuẩn bị 2 hộp cơm, hộp rau đến giờ nghỉ trưa thì rửa tay rồi bày ra ngồi ăn với nhau. Cũng chỉ là miếng cơm trắng, vài miếng thịt heo, chút canh nấu buổi sáng giờ chắc cũng nguội cả rồi; nhưng sao trông mà ngon lành thế! Vì không nhựa, vì giàu tình yêu thương!

Rời văn phòng vào cái giờ mà ai ai cũng ngán ngẩm lắc đầu chất ngất, 9 giờ đêm. Chỉ muốn sao về nhà thật nhanh, rũ bỏ thật nhanh cái bộ đồ đang mặc trên người xuống để bớt đi phần nào chút gánh nặng. Liệu rằng mấy ai đủ quan tâm đến việc suy nghĩ là:

“Thôi mình ghé quán nào ăn chứ đừng mua mang về cho bớt nhựa”

Hay người ta sẽ nghĩ:

“Mua cái gì đó về nhà ăn đi cho thoải mái, ngồi ở quán nóng bức, khó chịu, mệt mỏi…”

Nếu ai đó còn chút đắn đo suy nghĩ là nên ngồi quán hủ tíu ăn cho ngon thì chưa chắc trời Sài gòn đã cho phép. Mùa này mưa đêm Sài gòn cũng bất chợt lắm. Đang yên đang lành không biết chừng ăn hủ tíu hoà với nước mưa.

“Thôi, *éo, mua về nhà ăn cho khoẻ”.

Vậy là chút níu kéo cuối cùng cũng tiêu tan!

Ad cũng trải qua đủ thứ việc trên đời, từ phát tờ rơi, cho đến bốc vác, rồi đến bưng bê nhà hàng, khách sạn, đến phục vụ quán cơm lúc học đại học. Khi còn ở quê thì còn đi phụ hồ nữa… Vì vậy Ad đủ trải nghiệm để thấu hiểu cảm giác của những người; là miếng cơm manh áo, đồng tiền bát gạo vẫn còn là gánh nặng trên vai thì ít ai mà lo được đến 2 chữ “môi trường”.

Ở Việt Nam mình, nếu mà tầng lớp cần thay đổi thói quen sử dụng nhựa nhiều nhất, nhanh nhất và cũng dễ dàng nhất chính là “Thế Hệ Trẻ” chúng ta. Những người từ 18 -> dưới 35 tuổi; vì tất cả chúng ta, ở cái tuổi còn đang sung sức, còn đang là tương lai, là vận mệnh của quốc gia. Chúng ta chính là người quyết định cuộc sống của chính mình và những người thân yêu của mình trong 5 năm, 10 năm tới. Và cũng là độ tuổi tri thức nhiều nhất, dễ thay đổi nhất và đầy đủ mọi yếu tố đểm giảm nhựa mỗi ngày.

– Nếu là nhân viên văn phòng và 1 chút lười biếng buổi trưa ngại ra ngoài ăn và order về công ty; hãy nghĩ đến môi trường nhiều hơn 1 chút bạn ơi!

– Nếu là một bạn trẻ và 1 chút lười biếng không mang theo bình nước cá nhân và rồi mang về 1 mớ ly nhựa, ống hút nhựa, nắp nhựa… hãy nghĩ đến môi trường nhiều hơn 1 chút bạn ơi!

– Nếu là Sinh viên và 1 chút lười biếng không muốn ra ngoài ăn cơm và mua cơm hộp; hãy nghĩ đến môi trường nhiều hơn 1 chút bạn ơi!

Thế nhé! Mình cố gắng vì môi trường của chúng mình nhiều hơn nè, đừng so bì với những người còn đầu tắt mặt tối ngoài kia bạn ơi! Mình đừng chờ ai cả, cũng đừng đợi ai cả, hãy tự mình giảm nhựa trước nhé!

Đôi ba câu chuyện chắp vá, chúc bạn đọc vui và tìm được chút gì đó cho riêng mình!

Mến thương bạn!

Nguồn: Không Ống Hút Nhựa

Đọc thêm:

Bảo vệ môi trường và nguyên tắc 5R

Hộp bã mía được nhiều bạn trẻ phát động trong năm 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *