Tin Tức

Bảo vệ môi trường và nguyên tắc 5R

Mở đầu tiêu đề thì mọi người đã biết status này nói về điều gì rồi. Mình cũng có một lần viết về vấn đề sử dụng nhựa và các sản phẩm thay thế. Lần này mình muốn nói về nguyên tắc 5R.

Bảng hiệu 3R từ lâu đã được đưa vào các nhà máy hoặc trường học để nâng cao nhận thức của mọi người. 3R bao gồm Reduce – Reuse – Recycle.

Reduce – là việc hạn chế/ giảm tải

Ví dụ của cái này trong đời sống là giảm nhu cầu lại, thay đổi lối sống, như việc khi bôi xà bông lên người hoặc gội đầu thì các bạn nên tắt nước. Còn trong sản xuất thì người ta sẽ có áp dụng các hình thức để tinh gọn quy trình như Lean hoặc áp dụng các thiết bị máy móc tối tân hơn để giảm việc sử dụng nhiên liệu, hoặc giảm chất thải, khí thải ra môi trường.

Reuse – Tái sử dụng

Cái này thì đơn giản, dễ hiểu hơn. Ví dụ mình mua 1 cái túi, thì thay vì mình dùng xong vứt đi thì mình dùng đi dùng lại nhiều lần nữa. Còn không sản xuất thì người ta có thể sử dụng lại các sản phẩm hay một phần của sản phẩm cho
chính mục đích cũ hay cho một mục đích khác. Mình đi nhiều nhà máy thấy người ta dùng lại hàng lỗi để tái chế lại như nhà làm chén thủy tinh có thể gom hàng bị loại lại rồi lại nung ra cái khác.

Recycle – Tái chế

Sử dụng rác thải để làm ra sản phẩm hoặc vật dụng khác. Ví dụ như việc các bạn dùng sản phẩm nhựa đã dùng để trồng cây, hay nơi chứa đồ. Còn trong sản xuất có thể phải thêm vào một quy trình nào đó để làm ra sản phẩm khác. Như Decathlon hiện tại có sản phẩm làm quần áo từ túi nilong.

Đó là 3R căn bản. Trong đó, Reduce được đặt lên hàng đầu. Nhưng hiện nay người ra còn thêm vào 2 R ở đầu đó là REFUSE và RETHINK tạo thành một trật tự mới REFUSE – REDUCE – REUSE – RECYCLE – RETHINK.

REFUSE – Từ chối

Nghĩa là mỗi con người chúng ta nên xem xét nhu cầu và nên học cách từ chối sử dụng nếu không có nhu cầu. Bạn từ chối hoàn toàn khi nhân viên quán lẩu Haidilao đưa cho bạn một túi nhựa để bảo vệ điện thoại khỏi dính nước lẩu (vì bạn hoàn toàn có thể bỏ vào túi quần là bảo vệ điện thoại bạn. Bạn từ chối lời mời của một shop quần áo giảm giá khi bạn đã có 1 mẫu quần áo tương tự. Bạn từ chối hoàn toàn khi nhân viên siêu thị đưa cho bạn một túi nilong đựng những thứ bạn vừa mua.

RETHINK – Suy nghĩ lại

Đây là chữ R cuối nhưng thật ra lại bổ trợ cho tất cả các chữ R trước nó. Bạn sẽ phải suy nghĩ lại cho tất cả các “hành vi mua sắm, sử dụng, và nhu cầu của mình”.

Có nhiều bạn hỏi mình rằng lỡ đang du lịch trong rừng khát nước quá thì có chai nước uống không? Hoặc đi du lịch đến một nơi không có nước sạch chỉ có thể dùng nước đóng chai thì có uống không? Mình xin trả lời là CÓ.

Có nhiều bạn hỏi chế giếu mình rằng suốt ngày kêu gọi không đồ nhựa, vậy Ba con sói có dùng không? Mình xin trả lời là PHẢI.

Lý do thì như mình đã nói trên. Để thực hiện bảo vệ môi trường, cân bằng cuộc sống của mình thì cứ từng bước mà làm. Điều các bạn cần nhớ là đặt “REFUSE” lên đầu trước đã, còn sau khi “RETHINK” mà các bạn vẫn không thể từ chối vì mục đích cần thiết nào đó (sinh tồn, an toàn trong tình dục/ y tế, không có lựa chọn nào) thì hãy bước đến việc REDUCE tức là giảm nó lại một chút, và khi đã dùng rồi thì lại RETHINK xem có thể REUSE hay không, cuối cùng mới nghĩ đến RECYCLE. RECYCLE luôn là cuối cùng vì để sản xuất ra một loại hàng hóa tái chế, người ta phải dùng rất nhiều thứ để thực hiện sản xuất ra nó và dĩ nhiên nước thải, khí thải cũng thải ra nhiều hơn.

Chia sẻ từ: Quan Doan/ Người Viết Lách

Đọc thêm:

Còn lo cơm áo gạo tiền. Ai mà lo được 2 chữ “Môi trường”?

Hộp bã mía được nhiều bạn trẻ phát động trong năm 2020

author-avatar

Về Truong Gin

Sinh viên ngành Digital Marketing. Yêu nghệ thuật, hay đọc sách, chạy bộ và có một ước mơ nho nhỏ cho trái đất thêm xanh! Fb: https://facebook.com/truonggin217

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *