Tin Tức

Hộp bã mía được nhiều bạn trẻ phát động trong năm 2020

hộp bã mía thân thiện với môi trường

Với việc mang hộp bã mía thân thiện với môi trường, đến ngày hội ẩm thực. Các bạn trẻ đã phát động và ủng hộ phong sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường lan rộng trên internet trong những ngày vừa qua.

Giảm rác thải nhựa không phải là chiến dịch hay cuộc vận động “hoành tráng”, mà chỉ cần thay đổi những thói quen nhỏ trong cuộc sống hằng ngày.

Với suy nghĩ đó, nhóm học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (Q.Thủ Đức, TP.HCM) đã phát động chương trình mua hộp, ly bằng bã mía để hạn chế sử dụng hộp xốp, túi nilông trong hội chợ ẩm thực dịp Tết của trường.

hộp bã mía thân thiện với môi trường

Các bạn trẻ nhóm Weco bán hộp bã mía để giảm hộp xốp sử dụng trong hội chợ ẩm thực của trường – Ảnh: NGÂN HÀ

Mang hộp bã mía thân thiện với môi trường lan rộng cả cộng đồng

“Hội chợ ẩm thực với rất nhiều gian hàng bán đồ ăn uống. Ai cũng thấy là những hội chợ này thải ra lượng rác nhựa khổng lồ như thế nào khi tất cả các quầy hàng đều bán mang đi với hộp xốp, ly nhựa, muỗng nhựa, túi nilông… Nhóm đã thực hiện khảo sát trong một ngày hội chợ ở các gian hàng và thấy rằng sau khi kết thúc, một lượng rác thải khổng lồ các loại từ nhựa như ống hút, muỗng, hộp… thải ra” – Trần Đình Lê Hoàng, học sinh lớp 11CA Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, chia sẻ lý do ra đời nhóm Weco.

Nhóm có 8 cô cậu học trò từ lớp 10 đến lớp 12 nghĩ ngay đến việc kêu gọi học sinh trong trường ý thức về việc sử dụng các loại ly nhựa, hộp xốp trong các lễ hội ẩm thực.

hộp bã mía, đồ dùng thân thiện với môi trường

Hộp bã mía không gây hại cho sức khỏe như hộp xốp, hộp nhựa thông thường

“Đi hội chợ mà phải dùng nhiều rác thải nhựa quá, các bạn có thấy quạu hông? Đi hội chợ mà làm cho môi trường bị ảnh hưởng, các bạn có vui nổi hông? Chỉ một ngày duy nhất nữa thôi, hội chợ dân gian 20 đã diễn ra rồi đó các bạn ơi! Không khí chợ xuân tràn về và các bạn sẽ bàng hoàng hơn về lượng rác thải nhựa sắp tới! Hãy ghé gian hàng Weco đầu tiên nhé. Chúng mình chờ bạn!”.

Đó là một “content” (nội dung quảng bá) đáng yêu trên fanpage lễ hội của Weco mời gọi các bạn học sinh giảm nhựa bằng cách ghé qua quầy hàng “rẻ nhất” hội chợ của họ: quầy hàng bán hộp, ly bã mía với combo tô, ly giá 5.000 đồng, hộp có nắp 7.000 đồng.

Nhưng không chỉ chăm chăm quảng cáo để bán được ly, hộp bã mía mà trước hết Weco khuyến khích các bạn học sinh có thể mang theo những đồ đựng thức ăn, nước uống cá nhân hoặc tái sử dụng ly, hộp nhiều lần để hạn chế rác thải nhựa, kêu gọi các gian hàng sử dụng túi phân hủy sinh học thay cho túi nilông bằng cách phát túi đựng rác tự hủy.

hộp bã mía sản phẩm thân thiện với môi trường

Đất nước ta những năm gần đây khó xuất khẩu mía, vậy tại sao không vận dụng bã bía cho những ngành công nghiệp khác?

Trong ngày hội chợ ẩm thực cuối năm ở trường, họ đã chuẩn bị 450 hộp bã mía các loại và bán được khoảng 400 hộp. Điều này có nghĩa là khoảng 400 học sinh đến hội chợ sẽ không dùng hộp, ly nhựa.

“Vừa bước sang một thập kỷ mới, đã đến lúc chúng ta – những công dân sinh sống trên trái đất phải biết suy nghĩ đến tác động hằng ngày của mình làm ảnh hưởng đến mẹ thiên nhiên như thế nào.

Chỉ cần một học sinh đi qua khoảng năm quầy hàng thì với bộ ly, hộp bã mía họ đã giảm được năm món đồ nhựa sử dụng một lần. Mong muốn của nhóm là có thể thay đổi thói quen sử dụng túi nilông, các loại nhựa một lần của các bạn trong trường, nhất là trong những hội chợ ẩm thực” – Hoàng chia sẻ.

Bài phỏng vấn từ: Tuổi Trẻ Online

Đọc thêm:

Top 7 sản phẩm thân thiện với môi trường cực kỳ rẻ

Top 4 loại nước rửa tay khô tốt nhất trong mùa Covid-19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *