Tin Tức

Những tác hại của túi nilon đối với môi trường

tac-hai-cua-tui-nilon-doi-voi-moi-truong

Dù đem lại nhiều tiện lợi cho người dùng trong quá trình mua sắm/ đi chợ nhưng túi nilon lại được cảnh báo gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và môi trường sống. Vậy, những tác hại của túi nilon đối với môi trường là gì? Cùng với Sohava  tìm hiểu ngay dưới bài viết sau bạn nhé!

Khi nào loài người bắt đầu sử dụng túi nilon?

Trước khi đi vào tìm hiểu tác hại của túi nilon đối với môi trường. Hãy cùng với Sohava tìm hiểu thời điểm ra đời của túi nilon trước bạn nhé! Theo số liệu thống kê, túi nilon ra đời vào khoảng 50 năm về trước. Thời điểm đó, bao bì nilon đang hiếm nên sản phẩm này được loài người xem là phát minh tuyệt vời.

Loại nhựa phổ biến Polyetylen được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1898, mãi đến năm 1950 người ta mới sáng tạo ra nhựa Polyetylen mật độ cao. Là công cụ đột phá cho phép các nhà máy sản xuất bao bì nhựa giá rẻ.

Phát minh này ra đời đã làm thay đổi cách con người mua sắm, đồng thời gây ra nhiều hậu quả lớn đối với môi trường sống xung quanh. Đó là những hậu quả nào? Cùng với Sohava tìm hiểu ngay dưới mục sau.

tac-hai-cua-tui-nilon

Theo số liệu thống kê, túi nilon ra đời vào khoảng 50 năm về trước

Những tác hại của túi nilon đối với môi trường

Dưới đây là một số tác hại điển hình từ việc con người lạm dụng túi nilon trong cuộc sống đối với môi trường xung quanh. Túi vải cũng được rất nhiều người sử dụng hiện nay nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe.

Nếu bạn đang quan tâm đến túi vải thì hãy đọc qua bài viết ” túi vải không dệt là gì? ” để hiểu rõ hơn.

Túi nilon mỗi năm giết chết khoảng 100.000 động vật

Theo số liệu thống kê, túi nhựa khi được xả ra môi trường biển, có thể giết chết khoảng 100.000 động vật mỗi năm. Lý do là bởi, các động vật như: Chim cánh cụt, cá heo, cá voi biển,…cứ nhầm các túi nilon đó là thức ăn và đã nạp vào cơ thể.

Nhựa khi đưa vào trong cơ thể của chúng sẽ không thể tiêu hóa được. Chúng cứ tích tụ lớn dần trong dạ dày của động vật. Sau một thời gian ngắn, dạ dày sẽ bị hoại tử và gây ra cái chết thương tâm của chúng.

tac-hai-tui-nilon

Túi nilon mỗi năm giết chết khoảng 100.000 động vật

Gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước

Túi nilon còn gây ra tác hại nghiêm trọng đối với đất và nguồn nước. Túi nhựa khi được vứt ra môi trường, chúng sẽ làm thay đổi tính chất vật lý vốn có của đất.

Chúng khiến cho đất bị xói mòn, không giữ được dinh dưỡng, nước, đồng thời ngăn cản oxy di chuyển qua đất. Điều này tác động trực tiếp đến khả năng sinh sống và phát triển của cây trồng.

Đối với nguồn nước, tác hại của túi nhựa còn khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm. Đặc biệt, khi vứt túi nilon xuống sông ngòi, ao hồ, kênh rạch,…sẽ dẫn tới hiện tượng tắc nghẽn, ứ đọng nước thải. Nếu không được khơi thông, dọn dẹp kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng bị ngập úng. Sản sinh nhiều vi khuẩn gây bệnh và ô nhiễm nguồn nước.

Phá vỡ chuỗi thức ăn tự nhiên

Túi nilon còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới trật tự tự nhiên. Chúng phá vỡ chuỗi thức ăn tự nhiên cho động vật ở trên cạn lẫn vi sinh vật phù du dưới biển. Bởi nếu các loại vi sinh vật này ăn phải chất độc túi nilon chúng sẽ chết và gián tiếp gây thiếu chuỗi thức ăn tự nhiên cho các loài động vật khác trong hệ sinh thái.

tac-hai-tui-nilon-voi-moi-truong

Túi nilon phá vỡ chuỗi thức ăn tự nhiên

Tác hại của túi nilon đối với sức khỏe con người

Thực tế, thói quen sử dụng túi nilon trong cuộc sống của con người gần như không bỏ được. Chính bởi vậy, các tổ chức Y tế trên thế giới đang phát đi cảnh báo nguy hiểm nếu loài người cứ tiếp tục duy trì thói quen không tốt này. Túi nilon khi gặp nhiệt độ nóng sẽ tạo ra các chất độc furan, dioxin gây ngộ độc, thậm chí ung thư phổi, não cho con người.

Vì thế, trước những tác hại của túi nilon đối với môi trường. Ngay từ bây giờ, chúng ta nên hành dộng, tự mình thay đổi thói quen xấu này. Thay vì sử dụng túi bóng đi chợ, mua sắm hàng ngày, bạn hãy sử dụng túi giấy hoặc mang túi xách lớn để đựng quần áo/giày dép/thực phẩm hàng ngày. Vì một môi trường xanh – sạch – đẹp, hãy nói KHÔNG với túi nilon.

Các vấn đề khác về môi trường có thể đọc thêm tại báo tài nguyên môi trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *